Connect with us

CÔNG NGHỆ

Spotify mua lại Podz, một nền tảng khám phá podcast đấu với Apple

Published

on

Spotify mua lại Podz, một nền tảng khám phá podcast đấu với Apple

Podcast là cơn cuồng phong ở thời điểm hiện tại, nhưng khám phá podcast là một thử thách lớn cho người nghe. Chính vì vậy, Spotify đã mua lại Podz, một công ty khởi nghiệp đang cố gắng giải quyết vấn đề khám phá podcast có nội dung hấp dẫn và phù hợp.

Công ty cho biết: “Tại Spotify, chúng tôi đang đầu tư để xây dựng & mở rộng những trải nghiệm khám phá podcast tốt nhất (và được cá nhân hóa nhất). Chúng tôi tin rằng công nghệ của Podz sẽ bổ sung & thúc đẩy các nỗ lực tập trung của Spotify trong thời gian tới nhằm thúc đẩy khả năng khám phá, cung cấp cho người nghe nội dung phù hợp vào đúng thời điểm & đẩy nhanh tốc độ phát triển của danh mục Podcast trên toàn thế giới.”

Vì podcast thường có thời lượng lên tới 30 phút nên người nghe khó có thể duyệt qua các chương trình mới – nghe một tập của podcast không dễ dàng như nghe thử bài hát của một nghệ sĩ mới. Vì vậy, Podz đã phát triển cái mà họ gọi là “nguồn cấp tin tức âm thanh đầu tiên”, giới thiệu cho người dùng các clip dài 60 giây từ các chương trình khác nhau.

Podcaster thường sử dụng các ứng dụng như Headliner để tạo clip quảng cáo trên tài khoản mạng xã hội của họ & Podz cũng làm theo ý tưởng tương tự. Nhưng thay vì các podcast chọn cách quảng cáo chương trình của họ theo cách thủ công, Podz chọn một clip sử dụng mô hình máy học của mình, được đào tạo trên hơn 100.000 giờ âm thanh với sự tư vấn của các nhà báo & biên tập viên âm thanh.

Trước khi được Spotify mua lại, Podz đã huy động được 2,5 triệu đô tiền đầu tư từ M13, Canaan Partners, Charge Ventures & Humbition. Những người nổi tiếng như Katie Couric và Paris Hilton cũng đầu tư. Ảnh minh họa : Cottonbro (Pexels)

Việc thâu tóm Podz khởi đầu một dấu hiệu cho thấy tham vọng của Spotify trong việc định hướng thị trường podcasting & giải trí âm thanh nói chung. Gần đây, Spotify đã ra mắt Greenroom, đối thủ của Clubhouse. Và khi nói đến việc thúc đẩy doanh thu từ đăng ký podcast, cả Spotify & Apple đều đang mở rộng quy mô.

Vào tháng 4, Apple đã chính thức công bố mục đăng ký podcast và ngay sau đó Spotify cũng tung ra nền tảng đăng ký của mình sau khi giới thiệu về dịch vụ podcast vào tháng 2. Apple cho biết họ sẽ cắt 30% doanh thu podcaster kiếm được trong năm đầu tiên, con số này sẽ giảm xuống 15% trong năm thứ hai. Mặt khác, chương trình của Spotify sẽ không lấy bất kỳ khoản nào từ người sáng tạo cho đến năm 2023, khi đó họ sẽ bắt đầu thu phí 5%.

Mặc dù người sáng tạo nội dung podcast có thể nhanh chóng xác định rằng mất đi 5% thu nhập từ doanh thu đăng ký của họ nếu đem so với 30% có lợi hơn, nhưng người nghe có thể sẽ chỉ đổ xô vào ứng dụng nào cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất – và nếu khoản đầu tư vào khám phá podcast của Spotify được đền đáp, điều đó có thể gây ra rắc rối cho sự thống trị lâu dài của Apple ở mảng podcasting.

CÔNG NGHỆ

Apple tiếp tục cấm Fortnite cho đến khi kháng cáo hết hiệu lực

Published

on

By

Apple tiếp tục cấm Fortnite cho đến khi kháng cáo hết hiệu lực

Apple vẫn giữ kế hoạch loại Fortnite khỏi App Store của mình cho đến khi hết thời hạn kháng nghị trong cuộc chiến pháp lý với Epic Games, nhà sản xuất trò chơi battle royale nổi tiếng.

Apple đã đưa ra quyết định sau khi nhận được yêu cầu của giám đốc điều hành Epic Games, Tim Sweeney đã gửi một email tới Phil Schiller, giám đốc điều hành của Apple phụ trách App Store để yêu cầu khôi phục Fortnite trên App Store. Apple đã gửi một lá thư cho Epic vào hôm thứ Ba (ngày 21 tháng 9) nói rằng họ “sẽ không xem xét thêm bất kỳ yêu cầu phục hồi nào cho đến khi phán quyết của tòa án được đưa ra và không thể kháng nghị.” Bức thư, được gửi cho các luật sư của Epic Games từ một công ty đại diện pháp lý cho Apple, đã được đăng trên Twitter bởi Tim Sweeney. Ông nói, quá trình này có thể mất 5 năm.

Hồi tháng 8 năm 2020, Epic Games đã kiện Apple sau khi nhà sản xuất iPhone đã loại bỏ Fortnite khỏi App Store của mình với lý do là một giải pháp đã phá vỡ phí hoa hồng của Apple khi mua hàng. Epic Games cảm thấy bất đồng về khoản chia sẻ lợi nhuận 30% cho Apple, hãng Game chỉ giữ lại được 70% nếu đưa trò chơi lên kho ứng dụng và phát sinh doanh thu. Apple cũng không cho phép người dùng sử dụng một hình thức thanh toán khác trong ứng dụng mà phải thông qua App Store.

Vụ kiện đã được phán quyết trong tháng này bởi Thẩm phán quận Hoa Kỳ Yvonne Gonzalez Rogers chủ yếu đứng về phía Apple. Mặc dù bà nói rằng công ty nên cho phép các nhà phát triển ứng dụng hướng người dùng đến các hệ thống thanh toán bên ngoài. Thẩm phán cũng bác bỏ cáo buộc Apple đang độc quyền và cho rằng hãng có quyền xóa Fortnite khỏi App Store. Sau đó, Epic Games đã nộp đơn kháng cáo phán quyết của tòa.

Continue Reading

CÔNG NGHỆ

Tính năng trả tiền để xem nội dung của Tumblr sắp được kích hoạt

Published

on

By

Tính năng trả tiền để xem nội dung của Tumblr sắp được kích hoạt

Mạng xã hội Tumblr hiện đang thử nghiệm tính năng đăng ký Post Plus trả tiền để xem nội dung cho tất cả người dùng ở Hoa Kỳ. Post Plus, tương tự như Super Follows của Twitter, cho phép nhà sáng tạo nội dung chỉ định một số bài đăng của họ dành riêng cho người đăng ký trả phí. Tumblr đang lên kế hoạch ra mắt đầy đủ tính năng này vào cuối năm nay.

Hiện có các tùy chọn mức giá đăng ký xem nội dung từ 1,99 USD/tháng, cho đến 3,99 USD, 5,99 USD hoặc 9,99 USD. Người sáng tạo nội dung có thể quay lại các bài đăng cũ và áp dụng hình thức trả phí toàn bộ nội dung hiện có trên hồ sơ thay vì bị giới hạn ở việc chỉ kiếm tiền từ các bài đăng mới. Tumblr cũng sẽ xóa huy hiệu xác minh tài khoản màu xanh, tương tự như huy hiệu xác minh trên Facebook hay Twitter thường xuất hiện bên cạnh tên người dùng.

Tumblr cho biết một số điều chỉnh đối với bản beta đã được thực hiện để đáp lại phản hồi của người dùng. Có thể dự đoán, nhiều người dùng Tumblr không hài lòng về thông báo ban đầu của dịch vụ Post Plus. Một số người dùng thậm chí còn phản đối và xóa tài khoản, đặc biệt lo ngại về tính hợp pháp của việc kiếm tiền từ tác phẩm của người hâm mộ, mặc dù những lo ngại đó có thể xuất phát từ sự hiểu lầm về luật bản quyền.

Nhiều người sáng tạo nội dung trên Tumblr đã liên kết với tài khoản Patreon hoặc Ko-fi của họ nhằm hướng người xem đến các trang trả phí để xem nội dung, vì vậy Post Plus được quảng cáo là một cách để hỗ trợ kiếm tiền cho người sáng tạo mà không cần rời khỏi nền tảng mạng xã hội của họ.

Tumblr đã phải vật lộn để xây dựng lại cơ sở người dùng mới sau cuộc di cư hàng loạt vì lệnh cấm nội dung khiêu dâm nổi tiếng vào năm 2018 của họ. Theo số liệu thống kê Tumblr đã mất gần một nửa số người dùng là thế hệ Z và mạng xã hội này hy vọng các tính năng kiếm tiền sẽ giúp thu hút nhiều người sáng tạo trẻ quay lại.

Continue Reading

CÔNG NGHỆ

Facebook chi 13 tỷ USD cho bảo mật kể từ năm 2016

Published

on

By

Facebook chi 13 tỷ USD cho bảo mật kể từ năm 2016

Facebook cho biết họ đã chi hơn 13 tỷ USD cho “an toàn và bảo mật” kể từ năm 2016 và có 40.000 người phụ trách riêng công việc này, một tuần sau khi Tạp chí Wall Street Journal công khai chỉ trích Facebook & Instagram về các vấn đề liên quan đến đại dịch Covid-19, không gian mạng an toàn cho thanh thiếu niên, đặc biệt là phái nữ, nạn buôn người ở Trung Đông,..

Facebook đã sử dụng các con số trên làm ví dụ về cách giải quyết các vấn đề trên Facebook và Instagram, nói rằng các câu chuyện của Wall Street Journal thiếu “bối cảnh quan trọng” về các vấn đề phức tạp. Facebook cho biết trong một bài đăng trên blog ngày vào ngày hôm nay: “Trước đây, chúng tôi đã không giải quyết các thách thức về an toàn và bảo mật đủ sớm trong quá trình phát triển sản phẩm. Nhưng về cơ bản chúng tôi đã thay đổi cách tiếp cận đó. Ngày nay, chúng tôi phân bố các nhóm nhân viên tập trung đặc biệt vào các vấn đề an toàn và bảo mật vào các nhóm phát triển sản phẩm, cho phép chúng tôi giải quyết những vấn đề này trong quá trình phát triển sản phẩm của mình, chứ không phải sau đó.”

Wall Street Journal cáo buộc Facebook đã biết về các vấn đề nghiêm trọng như thông tin COVID-19 sai lệch và ảnh hưởng tiêu cực đến cảm xúc của người dùng nhưng đã trì hoãn việc khắc phục vì sợ làm suy yếu sự tương tác trên các nền tảng của họ. Giám đốc điều hành Facebook Nick Clegg đã đưa ra lời bác bỏ vào cuối tuần, cáo buộc tờ báo này “cố ý hiểu sai về những gì Facebook đang cố gắng thực hiện”.

Phần lớn bản thông cáo mới của Facebook nhắc lại các cáo buộc từ Wall Street Journal theo một khía cạnh tích cực hơn – không tập trung vào việc Facebook có hành động quá muộn hay không, mà vào cách họ phản ứng ra sao, ví dụ loại bỏ 20 triệu thông tin sai lệch về COVID-19, nội dung tiêm chủng và chặn 3 tỷ tài khoản giả mạo trong 6 tháng đầu năm 2021.

Continue Reading
Advertisement
Advertisement

TRANG NHẤT