Connect with us

CÔNG NGHỆ

Spotify mua lại Podz, một nền tảng khám phá podcast đấu với Apple

Published

on

Spotify mua lại Podz, một nền tảng khám phá podcast đấu với Apple

Podcast là cơn cuồng phong ở thời điểm hiện tại, nhưng khám phá podcast là một thử thách lớn cho người nghe. Chính vì vậy, Spotify đã mua lại Podz, một công ty khởi nghiệp đang cố gắng giải quyết vấn đề khám phá podcast có nội dung hấp dẫn và phù hợp.

Công ty cho biết: “Tại Spotify, chúng tôi đang đầu tư để xây dựng & mở rộng những trải nghiệm khám phá podcast tốt nhất (và được cá nhân hóa nhất). Chúng tôi tin rằng công nghệ của Podz sẽ bổ sung & thúc đẩy các nỗ lực tập trung của Spotify trong thời gian tới nhằm thúc đẩy khả năng khám phá, cung cấp cho người nghe nội dung phù hợp vào đúng thời điểm & đẩy nhanh tốc độ phát triển của danh mục Podcast trên toàn thế giới.”

Vì podcast thường có thời lượng lên tới 30 phút nên người nghe khó có thể duyệt qua các chương trình mới – nghe một tập của podcast không dễ dàng như nghe thử bài hát của một nghệ sĩ mới. Vì vậy, Podz đã phát triển cái mà họ gọi là “nguồn cấp tin tức âm thanh đầu tiên”, giới thiệu cho người dùng các clip dài 60 giây từ các chương trình khác nhau.

Podcaster thường sử dụng các ứng dụng như Headliner để tạo clip quảng cáo trên tài khoản mạng xã hội của họ & Podz cũng làm theo ý tưởng tương tự. Nhưng thay vì các podcast chọn cách quảng cáo chương trình của họ theo cách thủ công, Podz chọn một clip sử dụng mô hình máy học của mình, được đào tạo trên hơn 100.000 giờ âm thanh với sự tư vấn của các nhà báo & biên tập viên âm thanh.

Trước khi được Spotify mua lại, Podz đã huy động được 2,5 triệu đô tiền đầu tư từ M13, Canaan Partners, Charge Ventures & Humbition. Những người nổi tiếng như Katie Couric và Paris Hilton cũng đầu tư. Ảnh minh họa : Cottonbro (Pexels)

Việc thâu tóm Podz khởi đầu một dấu hiệu cho thấy tham vọng của Spotify trong việc định hướng thị trường podcasting & giải trí âm thanh nói chung. Gần đây, Spotify đã ra mắt Greenroom, đối thủ của Clubhouse. Và khi nói đến việc thúc đẩy doanh thu từ đăng ký podcast, cả Spotify & Apple đều đang mở rộng quy mô.

Vào tháng 4, Apple đã chính thức công bố mục đăng ký podcast và ngay sau đó Spotify cũng tung ra nền tảng đăng ký của mình sau khi giới thiệu về dịch vụ podcast vào tháng 2. Apple cho biết họ sẽ cắt 30% doanh thu podcaster kiếm được trong năm đầu tiên, con số này sẽ giảm xuống 15% trong năm thứ hai. Mặt khác, chương trình của Spotify sẽ không lấy bất kỳ khoản nào từ người sáng tạo cho đến năm 2023, khi đó họ sẽ bắt đầu thu phí 5%.

Mặc dù người sáng tạo nội dung podcast có thể nhanh chóng xác định rằng mất đi 5% thu nhập từ doanh thu đăng ký của họ nếu đem so với 30% có lợi hơn, nhưng người nghe có thể sẽ chỉ đổ xô vào ứng dụng nào cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất – và nếu khoản đầu tư vào khám phá podcast của Spotify được đền đáp, điều đó có thể gây ra rắc rối cho sự thống trị lâu dài của Apple ở mảng podcasting.

CÔNG NGHỆ

Chủ sàn tiền ảo FTX Sam Bankman-Fried đã bị bắt

Published

on

By

Chủ sàn tiền ảo FTX Sam Bankman-Fried đã bị bắt

Cảnh sát Bahamas cho biết, ông chủ sàn tiền ảo FTX Sam Bankman-Fried bị bắt vào lúc 18h ngày 12-12 theo giờ địa phương tại nhà ở Albany, Nassau, Bahamas.

Sàn tiền ảo FTX ra mắt vào năm 2019 có trụ sở tại Bahamas đã nộp đơn xin phá sản hồi tháng 11. “Gã khổng lồ sàn tiền ảo” FTX trước đó đã gặp khó khăn khi không thể huy động đủ tiền khi các nhà đầu tư rút 6 tỉ USD khỏi nền tảng này chỉ trong 72 giờ.

FTX là sàn giao dịch tiền ảo lớn thứ ba trên thế giới, sau Binance và Coinbase, FTX được định giá lên tới 32 tỷ USD. Vào Ngày 11/11/2022, sàn giao dịch tiền ảo này đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản ở Mỹ sau khi không thể đạt được một thỏa thuận giúp công ty này giải quyết khó khăn tài chính. Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành FTX, Sam Bankman-Fried, cùng lúc đó đã từ chức.

Trong một chương trình truyền hình sau khi FTX nộp đơn xin phá sản, Sam Bankman-Fried cho biết, sự sụp đổ của FTX không phải là mình cố tình lừa người dùng mà do bất cẩn và tự tin thái quá. Bản thân Sam Bankman-Fried đã có thời điểm là chủ nhân của khối tài sản lên tới gần 27 tỷ USD.

Việc đệ đơn xin bảo hộ phá sản theo chương 11 Luật phá sản của Mỹ không phải là dấu chấm hết cho doanh nghiệp. Chương 11 quy định hình thức phá sản liên quan đến việc tổ chức lại các công việc kinh doanh, các khoản nợ và tài sản của con nợ. Do đó, các công ty thường nộp đơn phá sản theo chương 11 nếu họ cần thời gian để cơ cấu lại các khoản nợ và hoàn toàn có thể quay trở lại thị trường.

Trước khi nộp đơn xin phá sản, sàn FTX đối mặt với khoản nợ 7 tỉ USD. Việc này bắt nguồn từ quyết định của Sam Bankman-Fried, khi tung ra nhiều khoản cho vay khẩn cấp trị giá hàng trăm triệu USD để cứu các công ty con trước bờ vực phá sản.

Văn phòng bộ trưởng tư pháp Bahamas cho biết họ đã tiến hành vụ bắt giữ sau khi nhận được các cáo buộc chống lại Sam Bankman-Fried, đồng thời cho biết họ hi vọng nhà sáng lập FTX sẽ bị dẫn độ về Mỹ. Thủ tướng Bahamas, Philip Davis cho biết, “Bahamas và Hoa Kỳ có lợi ích chung trong việc quy trách nhiệm cho tất cả các cá nhân liên quan đến FTX, những người có thể đã phản bội lòng tin của công chúng và vi phạm pháp luật.”

Cùng ngày, Ủy ban Giao dịch Chứng khoán Mỹ (SEC) đã đưa ra các cáo buộc riêng đối với ông Bankman-Fried về tội danh vi phạm luật chứng khoán – “Ủy ban Giao dịch Chứng khoán SEC đã đưa ra các cáo buộc liên quan đến việc ông Bankman-Fried vi phạm luật chứng khoán của chúng tôi. Các cáo buộc sẽ được đệ trình công khai vào ngày 13-12 tại New York”, ông Gurbir Grewal, một quan chức của SEC cho hay.

Lực lượng cảnh sát Hoàng gia Bahamas đã xác nhận việc bắt giữ Sam Bankman-Fried. Tổng chưởng lý Bahamas, Ryan Pinder cho biết Mỹ đã “yêu cầu dẫn độ” với nhân vật này. “Anh ta bị bắt vì liên quan đến nhiều vi phạm tài chính trái với luật pháp Mỹ, đồng thời cũng là những vi phạm trái với luật pháp của Khối Thịnh vượng chung Bahamas”.

Continue Reading

CÔNG NGHỆ

Elon Musk dự tính tăng giới hạn ký tự Tweet lên 4.000

Published

on

By

Elon Musk dự tính tăng giới hạn ký tự Tweet lên 4.000

Ông chủ mới của Twitter, Elon Musk sẵn sàng thực hiện những thay đổi mạnh mẽ sau khi tiếp quản nền tảng truyền thông xã hội phổ biến này. Vị tỷ phú gốc Nam Phi đã lên Twitter để xác nhận rằng giới hạn ký tự sẽ được tăng từ 280 lên 4.000

Khi tin tức được lan truyền, một người hâm mộ đã hỏi Elon liệu có đúng là anh ấy sẽ thực hiện thay đổi nói trên hay không và nhận được câu trả lời “Vâng,” từ chính Elon Musk.

Giới hạn ký tự trên Twitter ban đầu được đặt ở mức 140 trước khi được tăng gấp đôi lên 280 ký tự đã trở thành điểm đặc biệt của mạng xã hội này ngay từ khi nó bắt đầu. Tuy nhiên, với việc có thể viết một tweet dài đến 4.000 ký tự, các chủ đề phổ biến của nền tảng truyền thông xã hội sẽ gặp nguy hiểm.

Twitter luôn là một nền tảng để mọi người tóm tắt ý tưởng của họ trước khi đăng. Tên của nền tảng truyền thông xã hội bắt nguồn từ ý định của Twitter nhằm thúc đẩy mọi người chia sẻ một loạt thông tin ngắn không quan trọng nghe như tiếng chim hót líu lo. 4000 ký tự chẳng khác nào lật ngược ý tưởng đã sáng tạo nên Twitter, nhưng bây giờ là thời đại Twitter của Elon Musk, mọi thứ nay đã khác kể cả nhân viên.

Bên cạnh đó, dịch vụ Twitter Blue cũng đã quay trở lại. Twitter Blue là dịch vụ có trả phí để được dấu tích màu xanh lam vào tài khoản, và cung cấp quyền truy cập sớm vào các tính năng chọn lọc chẳng hạn như Chỉnh sửa Tweet, điều mà trước đây Twitter nhất quyết không thay đổi. Đăng ký gói Twitter Blue sẽ tốn mức phí $8/tháng, riêng người dùng iOS sẽ là $11/tháng.

Continue Reading

CÔNG NGHỆ

Dữ liệu của gần 500 triệu tài khoản WhatsApp bị rao bán

Published

on

By

Dữ liệu của gần 500 triệu tài khoản WhatsApp bị rao bán

WhatsApp, Ứng dụng tin nhắn của Meta đã bị hacker đánh cắp lượng dữ liệu khổng lồ. Trong đó, thông tin của gần 500 triệu người dùng đang được rao bán trên diễn đàn hacker nổi tiếng với giá 7.000 USD. Trong danh sách thông tin bị rao bán, không có dữ liệu của người dùng ở Việt Nam.

Bài đăng bán thông tin đã được xác nhận có khả năng đáng tin cậy, cơ sở dữ liệu được cập nhật vào năm 2022 bao gồm 487 triệu số điện thoại di động được sử dụng trên WhatsApp, chứa dữ liệu từ 84 quốc gia. Đồng nghĩa với việc khoảng 25% trong tổng số 2 tỉ người dùng hoạt động hàng tháng của WhatsApp đang dính vào rắc rối.

Theo bài đăng, dữ liệu trên liên quan đến khoảng 32 triệu thông tin đến từ Hoa Kỳ, 45 triệu đến từ Ai Cập, 35 triệu đến từ Ý và 20 triệu đến từ Pháp. Hacker đang rao bán dữ liệu với mức giá tùy theo vùng lãnh thổ, với dữ liệu người dùng ở Mỹ sẽ có giá 7.000 USD, ở Anh hiện được bán với giá 2.500 USD và ở Đức là 2.000 USD.

Để chứng minh độ xác thực của bài đăng, gần 2.000 số điện thoại đã được người rao bán chia sẻ với trang Cybernews. Trong đó có 1097 số người dùng ở Vương quốc Anh và 817 ở Hoa Kỳ. Cybernews đã xác minh các số điện thoại trên quả thật là của người dùng WhatsApp. Những số điện thoại bị rò rỉ này có thể được sử dụng để tiếp thị và lừa đảo.

Continue Reading
Advertisement
Advertisement
Advertisement

TRANG NHẤT