Connect with us

CÔNG NGHỆ

Spotify mua lại Podz, một nền tảng khám phá podcast đấu với Apple

Published

on

Podcast là cơn cuồng phong ở thời điểm hiện tại, nhưng khám phá podcast là một thử thách lớn cho người nghe. Chính vì vậy, Spotify đã mua lại Podz, một công ty khởi nghiệp đang cố gắng giải quyết vấn đề khám phá podcast có nội dung hấp dẫn và phù hợp.

Công ty cho biết: “Tại Spotify, chúng tôi đang đầu tư để xây dựng & mở rộng những trải nghiệm khám phá podcast tốt nhất (và được cá nhân hóa nhất). Chúng tôi tin rằng công nghệ của Podz sẽ bổ sung & thúc đẩy các nỗ lực tập trung của Spotify trong thời gian tới nhằm thúc đẩy khả năng khám phá, cung cấp cho người nghe nội dung phù hợp vào đúng thời điểm & đẩy nhanh tốc độ phát triển của danh mục Podcast trên toàn thế giới.”

Vì podcast thường có thời lượng lên tới 30 phút nên người nghe khó có thể duyệt qua các chương trình mới – nghe một tập của podcast không dễ dàng như nghe thử bài hát của một nghệ sĩ mới. Vì vậy, Podz đã phát triển cái mà họ gọi là “nguồn cấp tin tức âm thanh đầu tiên”, giới thiệu cho người dùng các clip dài 60 giây từ các chương trình khác nhau.

Podcaster thường sử dụng các ứng dụng như Headliner để tạo clip quảng cáo trên tài khoản mạng xã hội của họ & Podz cũng làm theo ý tưởng tương tự. Nhưng thay vì các podcast chọn cách quảng cáo chương trình của họ theo cách thủ công, Podz chọn một clip sử dụng mô hình máy học của mình, được đào tạo trên hơn 100.000 giờ âm thanh với sự tư vấn của các nhà báo & biên tập viên âm thanh.

Trước khi được Spotify mua lại, Podz đã huy động được 2,5 triệu đô tiền đầu tư từ M13, Canaan Partners, Charge Ventures & Humbition. Những người nổi tiếng như Katie Couric và Paris Hilton cũng đầu tư. Ảnh minh họa : Cottonbro (Pexels)

Việc thâu tóm Podz khởi đầu một dấu hiệu cho thấy tham vọng của Spotify trong việc định hướng thị trường podcasting & giải trí âm thanh nói chung. Gần đây, Spotify đã ra mắt Greenroom, đối thủ của Clubhouse. Và khi nói đến việc thúc đẩy doanh thu từ đăng ký podcast, cả Spotify & Apple đều đang mở rộng quy mô.

Vào tháng 4, Apple đã chính thức công bố mục đăng ký podcast và ngay sau đó Spotify cũng tung ra nền tảng đăng ký của mình sau khi giới thiệu về dịch vụ podcast vào tháng 2. Apple cho biết họ sẽ cắt 30% doanh thu podcaster kiếm được trong năm đầu tiên, con số này sẽ giảm xuống 15% trong năm thứ hai. Mặt khác, chương trình của Spotify sẽ không lấy bất kỳ khoản nào từ người sáng tạo cho đến năm 2023, khi đó họ sẽ bắt đầu thu phí 5%.

Mặc dù người sáng tạo nội dung podcast có thể nhanh chóng xác định rằng mất đi 5% thu nhập từ doanh thu đăng ký của họ nếu đem so với 30% có lợi hơn, nhưng người nghe có thể sẽ chỉ đổ xô vào ứng dụng nào cung cấp trải nghiệm người dùng tốt nhất – và nếu khoản đầu tư vào khám phá podcast của Spotify được đền đáp, điều đó có thể gây ra rắc rối cho sự thống trị lâu dài của Apple ở mảng podcasting.

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG NGHỆ

Netflix xác nhận lấn sân sang lĩnh vực Game

Published

on

By

Sau sự gia tăng mạnh mẽ năm 2020, lượng khách hàng mới của Netflix đang sụt giảm nghiêm trọng. Tại Mỹ và Canada, hãng này cho biết đã mất khoảng 430.000 khách hàng đăng ký trong quý II/2021, đánh dấu quý giảm thứ ba trong 10 năm qua.

Trong một lá thư gởi cho cổ đông, Netflix cho biết: “Chúng ta đang trong giai đoạn đầu mở rộng sang các trò chơi, dựa trên những nỗ lực trước đó của chúng tôi về tính tương tác (ví dụ: Black Mirror Bandersnatch) và trò chơi Stranger Things. Chúng tôi xem trò chơi là một danh mục nội dung mới khác của Netflix, tương tự như việc mở rộng loạt phim gốc, hoạt hình & chương trình truyền hình thực tế.

Các trò chơi sẽ được bao gồm trong mục đăng ký Netflix của thành viên mà không phải trả thêm phí tương tự như các bộ phim. Ban đầu, Netflix sẽ chủ yếu tập trung vào trò chơi dành cho thiết bị di động. Chúng tôi rất vui mừng về việc cung cấp phim và phim truyền hình dài tập và chúng tôi mong đợi một chặng đường dài tăng cường đầu tư và tăng trưởng trên tất cả các danh mục nội dung hiện có của Netflix, nhưng vì Netflix đã gần một thập kỷ thúc đẩy chương trình gốc, chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc tìm hiểu thêm về cách các thành viên của chúng ta tiếp cận trò chơi.”

Theo Bloomberg, một nguồn tin uy tín đã tuyên bố rằng trò chơi điện tử có thể sẽ xuất hiện trên Netflix “trong năm tới”, cùng với nội dung hiện tại của dịch vụ như một thể loại mới, độc lập. Báo cáo lưu ý rằng Netflix đã thuê cựu giám đốc Facebook, Mike Verdu làm phó chủ tịch phát triển trò chơi của mình; Verdu từng là phó chủ tịch của Facebook và phụ trách việc giúp các nhà phát triển đưa trò chơi của họ lên nền tảng Oculus VR.

Continue Reading

CÔNG NGHỆ

TikTok đã vượt 3 tỷ lượt cài đặt trên toàn cầu

Published

on

By

Sự bành trướng ngày càng tăng của TikTok trên toàn cầu đánh dấu bước ngoặt vào tuần trước sau khi ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance đã vượt qua YouTube ở cả Hoa Kỳ & Vương quốc Anh về thời gian mỗi người dùng sử dụng Tiktok mỗi tháng trên Android kể từ tháng 5 năm 2021.

Giờ đây, theo một báo cáo mới từ công ty phân tích Sensor Tower, TikTok cũng là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất & có doanh thu cao nhất trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2021. Theo dữ liệu của Sensor Tower, ứng dụng này đã đạt gần 383 triệu lượt cài đặt lần đầu tiên trên toàn cầu & khoảng 919,2 triệu USD doanh thu trong nửa đầu năm 2021.

TikTok hiện cũng đã vượt qua 3 tỷ lượt cài đặt trên toàn cầu từ App Store & Google Play (bao gồm cả phiên bản iOS do Douyin phát hành tại Trung Quốc & không bao gồm thị trường của bên thứ ba), Sensor Tower cho biết Tiktok đã trở thành ứng dụng đầu tiên không thuộc sở hữu của Facebook làm được điều này.

TikTok là ứng dụng thứ 5 vượt qua 3 tỷ lượt cài đặt trên toàn cầu từ App Store & Google Play. 4 ứng dụng còn lại bao gồm WhatsApp, Messenger, Facebook & Instagram đều của Facebook. Mặc dù lượt tải TikTok đã giảm đi 38% so với cùng kỳ năm ngoái từ gần 619 triệu trong nửa đầu năm 2020, sự sụt giảm một phần là do lệnh cấm ứng dụng ở Ấn Độ. Thay vào đó, doanh thu Tiktok đã tăng 73% từ 530,2 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu trong quý 2 năm 2021 đã tăng lên 534,6 triệu USD, so với 384,7 triệu USD trong quý 1 năm 2021, đánh dấu mức tăng trưởng doanh thu theo quý lớn nhất của TikTok kể từ quý 2 năm 2020. Theo Sensor Tower, TikTok hiện đã thu về hơn 2,5 tỷ USD từ người dùng trên toàn cầu kể từ khi ra mắt.

Continue Reading

CÔNG NGHỆ

YouTube “mượn” thêm 3 tính năng hữu ích từ Twitch

Published

on

By

YouTube đang bổ sung bộ ba tính năng mới “Cuộc trò chuyện chỉ dành cho người đăng ký, clip VOD & cuộc thăm dò” cho trình phát trực tiếp, tất cả đều là những điểm nổi bật cho những streamer (người phát trực tiếp) trên Twitch. Giờ đây, những người nổi tiếng trên Youtube có thể giới hạn cuộc trò chuyện của họ chỉ dành riêng cho người đã đăng ký theo dõi kênh, người sáng tạo nội dung cũng có thể tạo các cuộc thăm dò bên trong cuộc trò chuyện của mình và tạo clip từ các trò chơi trực tuyến.

Các tính năng này đã xuất hiện trên Twitch được một thời gian và chúng đều là những công cụ quan trọng cho phép những streamer tương tác với cộng đồng của họ. Giới hạn cuộc trò chuyện chỉ với người đăng ký có thể giúp ích như một công cụ kiểm duyệt bằng cách loại bỏ những người lạ & tính năng này mang lại lợi ích to lớn cho những streamer nhằm khuyến khích người xem của họ trả tiền, quyên góp tiền hay quà tặng. Và các cuộc thăm dò sẽ hữu ích trong việc tạo tương tác với người xem, một cách đơn giản để giúp streamer thu thập ý kiến ​​về những gì họ nên làm tiếp theo.

Clip cũng là một công cụ quan trọng để khám phá. Vì hầu hết mọi người sẽ không xem một buổi trực tiếp kéo dài nhiều giờ, nên công cụ cắt đoạn của Twitch cho phép người hâm mộ nắm bắt & chia sẻ những điểm nổi bật, có thể giúp những người mới dễ dàng tiếp cận với nội dung của streamer.

YouTube vẫn đang giới hạn clip cho những người sáng tạo trò chơi có hơn 1.000 người theo dõi, mặc dù họ cho biết tính năng này cuối cùng sẽ được triển khai cho tất cả mọi người. Các đoạn clip, giống như các tính năng trò chuyện, đã được thử nghiệm với một số lượng người sáng tạo nội dung hạn chế cho đến nay.

Continue Reading
Advertisement

TRANG NHẤT