Connect with us

CÔNG NGHỆ

Mark Zuckerberg hiểu rõ chúng ta nhất ?

Published

on

Chúng ta cài đặt vô số ứng dụng trên điện thoại nhưng lại ít khi sử dụng chúng thường xuyên. Tuy nhiên, những ứng dụng đó có mục tiêu cụ thể là thu thập càng nhiều dữ liệu khác nhau về hoạt động của chúng ta càng tốt. Các nhà phát triển ứng dụng khẳng định rằng, họ cần dữ liệu này để cung cấp dịch vụ tốt hơn, hoặc hiển thị các quảng cáo phù hợp hơn. Nhưng bạn có chắc những dữ liệu đó sẽ không được sử dụng cho các mục đích khác ?

Clario, một công ty an ninh mạng đã phát hành một báo cáo phân tích thống kê số lượng dữ liệu cá nhân mà các ứng dụng phổ biến đang thu thập từ người dùng vào năm 2021. Đứng đầu danh sách là Facebook, kế đến là Instagram, Tinder xếp thứ 3 trong khi Tiktok xếp ở vị trí thứ 6. Báo cáo cũng gây ngạc nhiên khi nhiều ứng dụng gia đình không phổ biến được cho là sử dụng ít dữ liệu hơn cho các hoạt động của người dùng lại xếp trên các ứng dụng của Google về thu thập dữ liệu người dùng.

Kết quả không nằm ngoài dự đoán. Đứng đầu thuộc về Facebook và Instagram ở vị trí thứ nhất và thứ hai, khi thu thập dữ liệu lần lượt tới 79,49% và 69,23% từ người dùng. Tiếp theo là Tinder (61,54%), Grindr (58,97%), Uber (56,41%) và TikTok (46,15%).

Clario lặp đi lặp lại cái tên tên Facebook của Mark Zuckerberg. Điều này là dễ hiểu vì đây là ứng dụng ngốn dữ liệu nhiều nhất. Hơn nữa, TikTok, Instagram và Facebook được coi là những ứng dụng tồi tệ nhất khi thu thập và theo dõi dữ liệu của bạn bao gồm cả dữ liệu về khuôn mặt, giọng nói…

Jane Hovarth, người đứng đầu bộ phận quyền riêng tư của Apple khẳng định: “Các giám đốc của Facebook thể hiện rõ ý định của họ là thu thập dữ liệu càng nhiều càng tốt nhằm kiếm tiền từ các hồ sơ chi tiết mà người dùng cung cấp. Họ không quan tâm đến quyền riêng tư của người dùng, mà chỉ lo mở rộng danh mục sản phẩm”.

Theo lập luận của Apple, loại hình quảng cáo mục tiêu mới xuất hiện trong thập kỷ qua nhưng tác động lớn đến quyền riêng tư của người dùng. “Facebook và các công ty tương tự có cách tiếp cận khác nhau về quảng cáo hướng đối tượng. Họ không chỉ phân nhóm người dùng, mà còn sử dụng dữ liệu chi tiết về hoạt động duyệt web trực tuyến để nhắm mục tiêu quảng cáo”.

Như đã nói, những dữ liệu này không chỉ được sử dụng cho mục đích ban đầu, Facebook cần nhiều dữ liệu để hiển thị quảng cáo tốt hơn. Nhờ vậy, Facebook đã thu về trung bình khoảng 16,6 tỷ USD doanh thu quảng cáo mỗi năm.

Nhưng điều khiến Clario ngạc nhiên là Amazon, công ty bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới chỉ thu thập 23,08% dữ liệu của bạn. Vì vậy, để kinh doanh thành công, không nhất thiết phải cần quá nhiều dữ liệu. Xem chi tiết báo cáo tại: https://clario.co/blog/which-company-uses-most-data/

Continue Reading
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

CÔNG NGHỆ

Netflix xác nhận lấn sân sang lĩnh vực Game

Published

on

By

Sau sự gia tăng mạnh mẽ năm 2020, lượng khách hàng mới của Netflix đang sụt giảm nghiêm trọng. Tại Mỹ và Canada, hãng này cho biết đã mất khoảng 430.000 khách hàng đăng ký trong quý II/2021, đánh dấu quý giảm thứ ba trong 10 năm qua.

Trong một lá thư gởi cho cổ đông, Netflix cho biết: “Chúng ta đang trong giai đoạn đầu mở rộng sang các trò chơi, dựa trên những nỗ lực trước đó của chúng tôi về tính tương tác (ví dụ: Black Mirror Bandersnatch) và trò chơi Stranger Things. Chúng tôi xem trò chơi là một danh mục nội dung mới khác của Netflix, tương tự như việc mở rộng loạt phim gốc, hoạt hình & chương trình truyền hình thực tế.

Các trò chơi sẽ được bao gồm trong mục đăng ký Netflix của thành viên mà không phải trả thêm phí tương tự như các bộ phim. Ban đầu, Netflix sẽ chủ yếu tập trung vào trò chơi dành cho thiết bị di động. Chúng tôi rất vui mừng về việc cung cấp phim và phim truyền hình dài tập và chúng tôi mong đợi một chặng đường dài tăng cường đầu tư và tăng trưởng trên tất cả các danh mục nội dung hiện có của Netflix, nhưng vì Netflix đã gần một thập kỷ thúc đẩy chương trình gốc, chúng tôi nghĩ rằng đã đến lúc tìm hiểu thêm về cách các thành viên của chúng ta tiếp cận trò chơi.”

Theo Bloomberg, một nguồn tin uy tín đã tuyên bố rằng trò chơi điện tử có thể sẽ xuất hiện trên Netflix “trong năm tới”, cùng với nội dung hiện tại của dịch vụ như một thể loại mới, độc lập. Báo cáo lưu ý rằng Netflix đã thuê cựu giám đốc Facebook, Mike Verdu làm phó chủ tịch phát triển trò chơi của mình; Verdu từng là phó chủ tịch của Facebook và phụ trách việc giúp các nhà phát triển đưa trò chơi của họ lên nền tảng Oculus VR.

Continue Reading

CÔNG NGHỆ

TikTok đã vượt 3 tỷ lượt cài đặt trên toàn cầu

Published

on

By

Sự bành trướng ngày càng tăng của TikTok trên toàn cầu đánh dấu bước ngoặt vào tuần trước sau khi ứng dụng thuộc sở hữu của ByteDance đã vượt qua YouTube ở cả Hoa Kỳ & Vương quốc Anh về thời gian mỗi người dùng sử dụng Tiktok mỗi tháng trên Android kể từ tháng 5 năm 2021.

Giờ đây, theo một báo cáo mới từ công ty phân tích Sensor Tower, TikTok cũng là ứng dụng được tải xuống nhiều nhất & có doanh thu cao nhất trên toàn thế giới trong nửa đầu năm 2021. Theo dữ liệu của Sensor Tower, ứng dụng này đã đạt gần 383 triệu lượt cài đặt lần đầu tiên trên toàn cầu & khoảng 919,2 triệu USD doanh thu trong nửa đầu năm 2021.

TikTok hiện cũng đã vượt qua 3 tỷ lượt cài đặt trên toàn cầu từ App Store & Google Play (bao gồm cả phiên bản iOS do Douyin phát hành tại Trung Quốc & không bao gồm thị trường của bên thứ ba), Sensor Tower cho biết Tiktok đã trở thành ứng dụng đầu tiên không thuộc sở hữu của Facebook làm được điều này.

TikTok là ứng dụng thứ 5 vượt qua 3 tỷ lượt cài đặt trên toàn cầu từ App Store & Google Play. 4 ứng dụng còn lại bao gồm WhatsApp, Messenger, Facebook & Instagram đều của Facebook. Mặc dù lượt tải TikTok đã giảm đi 38% so với cùng kỳ năm ngoái từ gần 619 triệu trong nửa đầu năm 2020, sự sụt giảm một phần là do lệnh cấm ứng dụng ở Ấn Độ. Thay vào đó, doanh thu Tiktok đã tăng 73% từ 530,2 triệu USD so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu trong quý 2 năm 2021 đã tăng lên 534,6 triệu USD, so với 384,7 triệu USD trong quý 1 năm 2021, đánh dấu mức tăng trưởng doanh thu theo quý lớn nhất của TikTok kể từ quý 2 năm 2020. Theo Sensor Tower, TikTok hiện đã thu về hơn 2,5 tỷ USD từ người dùng trên toàn cầu kể từ khi ra mắt.

Continue Reading

CÔNG NGHỆ

YouTube “mượn” thêm 3 tính năng hữu ích từ Twitch

Published

on

By

YouTube đang bổ sung bộ ba tính năng mới “Cuộc trò chuyện chỉ dành cho người đăng ký, clip VOD & cuộc thăm dò” cho trình phát trực tiếp, tất cả đều là những điểm nổi bật cho những streamer (người phát trực tiếp) trên Twitch. Giờ đây, những người nổi tiếng trên Youtube có thể giới hạn cuộc trò chuyện của họ chỉ dành riêng cho người đã đăng ký theo dõi kênh, người sáng tạo nội dung cũng có thể tạo các cuộc thăm dò bên trong cuộc trò chuyện của mình và tạo clip từ các trò chơi trực tuyến.

Các tính năng này đã xuất hiện trên Twitch được một thời gian và chúng đều là những công cụ quan trọng cho phép những streamer tương tác với cộng đồng của họ. Giới hạn cuộc trò chuyện chỉ với người đăng ký có thể giúp ích như một công cụ kiểm duyệt bằng cách loại bỏ những người lạ & tính năng này mang lại lợi ích to lớn cho những streamer nhằm khuyến khích người xem của họ trả tiền, quyên góp tiền hay quà tặng. Và các cuộc thăm dò sẽ hữu ích trong việc tạo tương tác với người xem, một cách đơn giản để giúp streamer thu thập ý kiến ​​về những gì họ nên làm tiếp theo.

Clip cũng là một công cụ quan trọng để khám phá. Vì hầu hết mọi người sẽ không xem một buổi trực tiếp kéo dài nhiều giờ, nên công cụ cắt đoạn của Twitch cho phép người hâm mộ nắm bắt & chia sẻ những điểm nổi bật, có thể giúp những người mới dễ dàng tiếp cận với nội dung của streamer.

YouTube vẫn đang giới hạn clip cho những người sáng tạo trò chơi có hơn 1.000 người theo dõi, mặc dù họ cho biết tính năng này cuối cùng sẽ được triển khai cho tất cả mọi người. Các đoạn clip, giống như các tính năng trò chuyện, đã được thử nghiệm với một số lượng người sáng tạo nội dung hạn chế cho đến nay.

Continue Reading
Advertisement

TRANG NHẤT